maeng yai

โดยปกติแมงมุมเป็นสัตว์ที่อยู่อย่างสันโดษ แต่เมื่อมีปัจจัยเช่น ฤดูฝน หรือ มีแมงมุมบริเวณนั้นเยอะ
เมื่อแมงมุมอยู่ร่วมกัน การสร้างใยจึงมีรูปแบบการซ้อน การเชื่อมกัน โดยทิศทางจะเริ่มจากมุมใบไม้บริเวณกิ่งไม้ หรือต้นหญ้า ในจำนวนมาก แพทเทิลของใยที่ซ้อนกันจำนวนมาก มีแพทเทิลเดียวกัน แต่มีอยู่ 2 รูปแบบ ลักษณะใยเหมือนหมอกที่คลุมต้นไม้ การต่อใยแมงมุมนั้นมีระยะที่ไกลพอที่จะข้ามลำต้นไม้ของต้นนึงไปต้นนึงได้

Product Recommend

Design Connext
Design Connext
Design Connext
Design Connext
Design Connext
ผลงานที่น่าสนใจ
ธนัชญา แซ่ตั้ง

ธนัชญา แซ่ตั้ง

เข้าชม 50 ครั้ง
ฐิติมา พรหมศิริ

ฐิติมา พรหมศิริ

เข้าชม 37 ครั้ง
ศิรภัสสร เขียวสา
39
เข้าชม
0
ถูกใจ

ข้อมูลทั่วไป
เข้าชม
17 ครั้ง
ปี
2025
ขนาดพื้นที่
140 ตร.ม.
ประเภทโครงการ
หอประชุม / นิทรรศการ
สไตล์การออกแบบ
ลอฟท์
วัสดุก่อสร้าง
หลังคาโปร่งแสง
แฮชแท็ก
expandedmetaldesign
ผลงานที่เกี่ยวข้อง
144 ตร.ม.
2025
Pavilion ที่ถูกแปลง่ายๆเป็นคำว่าศาลา จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการที่จะออกแบบยังไงให้ศาลาที่เป็นภาพจำของทุกคน ให้มีความแปลกใหม่จึงเป็นที่มาของconcept ที่ว่า เก่าแต่ไม่แก่ เก่าแต่ไม่แก่” คือแนวคิดหลักที่ใช้ในการออกแบบ Pavilion หลังนี้ แนวคิดนี้สะท้อนถึงคุณค่าของสิ่งที่ผ่านกาลเวลา แต่ยังคงมีชีวิต มีพลัง และร่วมสมัยได้อย่างสง่างาม การเลือกใช้ ตะแกรงเหล็กฉีก เป็นวัสดุหลักของโครงสร้าง เป็นการนำวัสดุที่มีภาพจำแบบ “ดิบ แข็งแรง ดูอุตสาหกรรม” มาตีความใหม่ให้โปร่ง เบา และร่วมสมัย ด้วยการดัด หรือจัดวางให้เกิดจังหวะของแสงและเงา ลวดลายของตะแกรงเมื่อกระทบแสงธรรมชาติจะฉายเงาเป็นแพทเทิร์นลงบนพื้นและผนังรอบข้าง เสมือนเป็น “เงาของอดีต” ที่ยังคงปรากฏอยู่ในปัจจุบัน โครงสร้าง Pavilion มีลักษณะเรียบง่ายแต่แฝงด้วยรายละเอียดเชิงช่าง ได้แรงบันดาลใจจากรูปทรงสถาปัตยกรรมดั้งเดิมของไทย เช่น โครงหลังคาแบบจั่ว แต่ปรับรูปแบบให้ร่วมสมัยและเปิดกว้าง เพื่อรองรับการใช้งานหลากหลายรูปแบบ Pavilion หลังนี้จึงเปรียบเสมือน “พื้นที่ของกาลเวลา” ที่ผสานอดีต ปัจจุบัน และอนาคตไว้ด้วยกัน เป็นการพิสูจน์ว่าสิ่งที่ “เก่า” ไม่จำเป็นต้อง “แก่” หากเรามองเห็นคุณค่า และกล้าที่จะตีความใหม่ ชื่ออาจารย์ที่ปรึกษา วีรวรรณ สระทองห้อย / พัลยมล หางนาค ผู้ออกแบบ นางสาวจุฬามณี เพชรแสน นางสาวพักตร์นภา ประชาชิต นายสมบูรณ์ สัมฤทธิ์
125 ตร.ม.
2025
“half-moon canopy” ส่วนโค้งครึ่งวงกลม เห็นเด่นแต่ไม่เทอะทะ ลมไหลรอบตัว แดด-ฝนถูกบังด้วยหลังคาและผนังโค้ง น.ส.ชนม์นิภา ภูมิแสนโคตร น.ส.ศิรดา สีหมนตรี น.ส.อำพรภา อมุงมา อาจารย์ที่ปรึกษา วีรวรรณ สระทองห้อย / พัลยมล หางนาค