The Silk Reel

ได้หยิบยกเอาภูมิปัญญาพื้นถิ่นของภาคอีสานมาใช้ในการออกแบบPavilionดั่งคำพูดที่ว่า“ยามว่างในนา ผู้หญิงทอผ้า ผู้ชายจักรสาน”ซึ่งเป็นคำกล่าวที่สะท้อนให้เห็นถึงการดำรงชีวิตของชาวอีสาน โดยที่ Pavilion ได้ถอดฟอร์มมาจาก “อัก” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการทอผ้า
สมาชิกในทีม
1.นางสาวกชกร พันธ์โย
2.นางสาวอัญญาณี โพธิ์เสริฐ
3.นางสาวขวัญทิพย์ อนันติ
อาจาร์ที่ปรึกษา ผศ.ดร.ชัยนันท์ พรหมเพ็ญ

Product Recommend

Design Connext
Design Connext
Design Connext
Design Connext
Design Connext
ผลงานที่น่าสนใจ
กชกร พันธ์โย
4
เข้าชม
0
ถูกใจ

ข้อมูลทั่วไป
เข้าชม
3 ครั้ง
ปี
2025
ขนาดพื้นที่
140 ตร.ม.
ประเภทโครงการ
อื่น ๆ
สไตล์การออกแบบ
โมเดิร์น
ไทยประยุกต์
Oriental
วัสดุก่อสร้าง
ผนังเหล็กฉีก Expanded Metal
แฮชแท็ก
expandedmetaldesign
ผลงานที่เกี่ยวข้อง
Sunnatā
131.38 ตร.ม.
2025
จากลวดลายก้นหอยที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษชาวม้ง ถูกแปรเป็นสถาปัตยกรรมที่พาผู้มาเยือนก้าวเข้าสู่ลำดับแห่งการรับรู้ เริ่มจากความทึบที่ยังคงมีร่องรอยของแสงและลม สู่ความโปร่งที่เบาบางขึ้น และสิ้นสุด ณ จุดที่เปิดกว้างที่สุด ที่ซึ่งทิวทัศน์ของธรรมชาติและแสงอัสดงเผยตัวอย่างไร้สิ่งกีดขวาง ราวกับการเดินทางจากความจำกัดไปสู่เสรีภาพแห่งการรับรู้
135 ตร.ม.
2025
ผลงานการออกแบบชิ้นนี้เป็นการ ขยายมุมมอง ต่อการใช้แผ่น Expanded Metal หรือที่รู้จักกันทั่วไปในชื่อ เหล็กฉีก ให้ก้าวข้ามจากการใช้งานแบบดั้งเดิมไปสู่รูปแบบที่มีความหลากหลายมากขึ้น แนวคิดนี้ไม่เพียงแต่เป็นการ “ขยายวิธีการติดตั้ง” ให้อยู่ในลักษณะสามมิติ แต่ยังเป็นการเปิดพื้นที่ใหม่ให้วัสดุได้ “ขยายศักยภาพ” ในการสื่อสารด้วยตัวเอง แม้ Expanded Metal จะมีลักษณะพื้นผิวที่ดูคล้ายสามมิติอยู่แล้ว แต่เมื่อถูกติดตั้ง ด้วยการม้วนเข้ากับโครงอลูมิเนียมทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสที่ทำหน้าที่เป็นกรอบ วัสดุจึงสามารถเผยให้เห็นมิติใหม่ของการดัดโค้ง การแตกตัวของแสงและเงา และ การสร้างความลึกที่ซ้อนทับกันราวกับเป็น “การขยายมิติการรับรู้” ของผู้ใช้งานและผู้พบเห็น