The Silk Reel

ได้หยิบยกเอาภูมิปัญญาพื้นถิ่นของภาคอีสานมาใช้ในการออกแบบPavilionดั่งคำพูดที่ว่า“ยามว่างในนา ผู้หญิงทอผ้า ผู้ชายจักรสาน”ซึ่งเป็นคำกล่าวที่สะท้อนให้เห็นถึงการดำรงชีวิตของชาวอีสาน โดยที่ Pavilion ได้ถอดฟอร์มมาจาก “อัก” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการทอผ้า
สมาชิกในทีม
1.นางสาวกชกร พันธ์โย
2.นางสาวอัญญาณี โพธิ์เสริฐ
3.นางสาวขวัญทิพย์ อนันติ
อาจาร์ที่ปรึกษา ผศ.ดร.ชัยนันท์ พรหมเพ็ญ

Product Recommend

Design Connext
Design Connext
Design Connext
Design Connext
Design Connext
ผลงานที่น่าสนใจ
วสัณห์  เปรมปรี

วสัณห์ เปรมปรี

เข้าชม 6 ครั้ง
กชกร พันธ์โย
4
เข้าชม
0
ถูกใจ

ข้อมูลทั่วไป
เข้าชม
3 ครั้ง
ปี
2025
ขนาดพื้นที่
140 ตร.ม.
ประเภทโครงการ
อื่น ๆ
สไตล์การออกแบบ
โมเดิร์น
ไทยประยุกต์
Oriental
วัสดุก่อสร้าง
ผนังเหล็กฉีก Expanded Metal
แฮชแท็ก
expandedmetaldesign
ผลงานที่เกี่ยวข้อง
147.6 ตร.ม.
2025
เหล็กฉีก เป็นวัสดุหลักของฟาซาด ช่วยสร้างอัตลักษณ์ผ่านการ “กรองแสง” ที่ตกกระทบและสะท้อนเข้าสู่ภายใน ทำให้เกิดเงาและจังหวะของแสงที่เปลี่ยนไปตามเวลา เหล็กฉีกยังช่วยสร้างสมดุลระหว่าง ความโปร่งใส ที่เชื่อมต่อกับพื้นที่ภายนอก และ ความเป็นส่วนตัว ของผู้ใช้งานภายในอาคาร
150 ตร.ม.
2025
แห่งนี้ถูกออกแบบภายใต้แนวคิดการเชื่อมโยงระหว่าง “รากวัฒนธรรม” และ “พลังแห่งธรรมชาติ” โดยถ่ายทอดออกมาในรูปแบบสถาปัตยกรรมที่ร่วมสมัยและ สอดคล้องกับบริบทท้องถิ่น ส่วนโค้งด้านล่าง ได้แรงบันดาลใจจาก ไหบ้านเชียง โบราณวัตถุที่มีชื่อเสียงระดับโลกจากจังหวัดอุดรธานี ไหเป็นสัญลักษณ์แห่งการเก็บรักษา การสืบทอด และความอุดมสมบูรณ์ จึงสะท้อนถึงรากฐานและภูมิปัญญาของบรรพชนที่ยังคงคุณค่าและส่งต่อมาถึงปัจจุบัน ส่วนโครงสร้างด้านบน ได้แรงบันดาลใจจาก สายน้ำตก ที่กำลังหลั่งไหลลงมาอย่างต่อเนื่อง น้ำตกจึงเป็น ภาพแทนของพลังชีวิต ความอุดมสมบูรณ์ และการไหลเวียนที่ไม่สิ้นสุด เปรียบเสมือนพลังธรรมชาติที่ โอบอุ้มผู้คนและชุมชน