SAWIJ ARCHITECTS
2.5K
เข้าชม
0
0 รีวิว
Thailand
ไทย

SAWIJ ARCHITECTS

ไม่ระบุ
AutoCAD
Sketchup
฿2,000,000
-
฿50,000,000
ไม่ระบุ
ทั่วประเทศ
2017 (6 ปี)
ไม่ระบุ
New product launcing
Design Connext
Design Connext
Design Connext
Design Connext
350 ตร.ม.
2021
Baan Baan
700 ตร.ม.
2022
SARA(buri) HOUSE
250 ตร.ม.
2022
Brown House
470 ตร.ม.
2021
Moku House
140 ตร.ม.
2020
A Farmhouse
100 ตร.ม.
2021
Bond's House
800 ตร.ม.
2021
Letter T House
320 ตร.ม.
2021
RYUTECT OFFICE
200 ตร.ม.
2021
e-ped eatery design
200 ตร.ม.
2021
e-ped eatery
400 ตร.ม.
2022
Arun Farm Village
300 ตร.ม.
2020
บ้าน-บ้าน
Project : Baan-Baan ( บ้าน - บ้าน ) Owner : K. Narin Location : Tha Tum, Si Maha Phot District, Prachin Buri ( ต.ท่าตูม อ. ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี) Floor Area : 350 m2 ( พื้นที่บ้าน 350 ตารางเมตร) Status : Final Design Preliminary Architect : สถาปนิก อันนา ANA Architects “ตอนเช้าผมกับแฟนชอบตื่นมาเดินเล่น แล้ววิ่งออกกำลังกายกันในตอนเย็น บางวันมีหมอกบางๆอยู่กับแดดอุ่นๆตอนเช้าก็สวยดีครับ บางวันผมก็มานอนกลางวันเล่นที่บ้านคุณปู่ที่อยู่ข้างๆบ้านที่กำลังจะสร้างหลังนี้ ลมที่พัดมาจากทางแม่น้ำผ่านต้นไม้แรงและเย็นสบายมากๆ เดิมตอนเด็กผมก็ชอบมาอยู่ที่บ้านคุณปู่นี้ประจำ เพราะบรรยากาศดี อบอุ่น ผมชอบต้นไม้ ลม วิวจากแม่น้ำ อยู่ด้วยแล้วรู้สึกสบายดี ผมเลยอยากได้บ้านที่มีความเป็นบ้านๆ ง่ายๆ สบายๆ เชื่อมต่อกับธรรมชาติ เป็นบ้านที่จะสร้างให้เกิดความรู้สึกของการพักผ่อนจริงๆเกิดขึ้นตรงนี้ครับ” คำพูดของเจ้าของบ้านในการคุยแบบกันครั้งแรก นำพาสถาปนิกให้หลุดไปในโลกแห่งความสุขจากบ้านที่จะตั้งอยู่ในบริบทนี้ จึงทำให้สถาปนิกเริ่มเห็นภาพ ไปพร้อมกับเจ้าของบ้านว่ามีความต้องการบ้านในรูปแบบไหน ซึ่งสรุปกันว่า บ้านจะเป็นรูปตัวยู เพื่อที่จะสามารถสอดแทรกไปกับธรรมชาติตรงนั้นได้ดี และ สอดคล้องไปกับวิถีชีวิตของเขาได้อย่างลงตัว บ้านที่จะปฏิบัติตัวต่อ สายลม แสงแดด สร้างให้พื้นที่ในบ้านเกิดความสุข ความร่มเย็นขึ้นมา ซึ่งการใช้งานในส่วนของห้องนั่งเล่นและห้องนอนหลักจะอยู่ทางด้านทิศตะวันออกและทิศเหนือ เพื่อให้ได้รับอากาศเย็นที่พัดผ่านแม่น้ำ และรับแสงแดดของพระอาทิตย์ในตอนเช้าตรู่ที่ลอดผ่านต้นไม้มาปลุกให้ตื่นตอนเช้า และตอนบ่ายๆก็จะมีเงาจากบ้านส่วนทางทิศใต้ที่เป็นส่วนห้องครัวและห้องน้ำพาดผ่านในส่วนนี้ จนไปถึงสนามหญ้าหน้าบ้านทำให้ไม่ร้อน ไว้ให้ลูกและน้องสุนัขวิ่งเล่นได้ในอนาคต และในตอนเย็นก็สามารถพาเพื่อน พาญาติมาทำกิจกรรมร่วมกันได้สะดวก ไม่ว่าจะเป็นสนามหญ้า ชานบ้าน และกลับขึ้นไปนอนในชั้นสองตอนกลางคืนซึ่งจะได้รับลมเย็นจากต้นไม้ แม่น้ำแทรกผ่านหน้าต่างเข้ามายังเตียงนอน และตื่นขึ้นมาภายใต้แสงแดดของวันใหม่ปลุกให้มาใช้ชีวิตต่อไป สุดท้ายทางสถาปนิกอันนา หวังว่าบ้านใหม่หลังนี้จะสามารถทำให้พี่ๆที่จะได้อาศัย ได้พักผ่อน ได้ใช้ชีวิต เกิดความสุขในแบบที่พี่ๆเคยได้รับจากบ้านในวัยเด็กหลังเดิม ซึ่งเป็นความรู้สึกเหมือนกับที่ทางเราได้รับเมื่อได้นั่งคุยแบบด้วยกันในที่ที่นั้น ขอบคุณครับ
100 ตร.ม.
2019
บ้าน-ธรรมดา
Project : Normal House ( บ้าน - ธรรมดา ) Project Type : House ( บ้านพักอาศัย ) Location : Kabin Buri, Prachin Buri ( อ. กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี) Floor Area : 100 m2 ( พื้นที่บ้าน 100 ตารางเมตร) Status : Design Preliminary Architect : สถาปนิก อันนา ANA Architects Cost : low budget (งบประมาณการก่อสร้างน้อย) “ บ้านที่ธรรมดา อยู่และดูแลรักษาง่าย ราคาไม่สูงมาก บ้านที่ผมจะใช้พักอาศัยในวันหยุดหรืออยู่หลังเกษียณ มาปลูกพืชผักเลี้ยงสัตว์ ” คำพูดของเจ้าของบ้านในการคุยแบบครั้งแรก ได้กลายเป็นแนวทางในการออกแบบบ้านหลังนี้ ภายใต้พื้นฐานของคำว่า “ธรรมดาและง่าย” เริ่มที่ รูปทรงของบ้านที่เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า วางตัวบ้านตามแนวยาวไปทางทิศตะวันออก-ตะวันตก ให้ด้านยาวของบ้านแผ่ขยายออกเพื่อรับลมให้ได้มากที่สุด อีกทั้งลดพื้นที่ถูกแสงแดดในช่วงบ่ายถึงเย็นให้มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุด ทำให้บ้านเย็นและมีสภาวะที่ดีต่อการอยู่อาศัย ต่อมาคือเรื่องของโครงสร้างบ้าน เราออกแบบให้อาคารมีช่วงเสาที่ไม่กว้างมากและมีรูปแบบที่ง่ายต่อการก่อสร้างโดยช่างท้องถิ่นอีกทั้งยังง่ายต่อการซ่อมบำรุง การใช้งานในบ้านมีระดับความต่างของพื้นที่น้อย ง่ายต่อการใช้ชีวิตและลดอุบัติเหตุเมื่อมีอายุที่มากขึ้น ซึ่งทั้งหมดไม่ใช่สิ่งที่คิดขึ้นใหม่ แต่กลับเป็นการนำความธรรมดาที่สามารถพบได้ในบ้านท้องถิ่นทั่วไปที่ถูกคิดและสร้างมาจากภูมิปัญญาของคนในอดีตมาปรับใช้ก่อร่างสร้างเป็นบ้านในแบบภาษาของปัจจุบันและเราขึ้นมา นอกจากการอยู่อาศัยในบ้านแล้ว การอาศัยโลกภายนอกรอบบ้านก็สำคัญ ด้านทิศใต้มีบ่อน้ำที่อยู่ในพื้นที่ต่ำของที่ดิน เพื่อที่จะได้กักเก็บน้ำที่ไหลมาไว้ใช้งานในบ้านและใช้ทำการเกษตรรอบบ้าน อีกทั้งยังทำให้ลมที่พัดผ่านน้ำเย็นสบายเข้ามายังตัวบ้านอีกด้วย ด้านหลังบ้านติดกับห้องครัวเป็นพื้นที่ใช้ปลูกพืชผักสวนครัวสำหรับการล่อเลี้ยงชีวิต ด้านหน้าบ้านถูกใช้เป็นสนามหญ้าและปลูกไม้สวนเพื่อการใช้งานในยามบ่ายถึงยามเย็น เป็นที่ให้ครอบครัวได้ทำกิจกรรมร่วมกันภายใต้ความร่มเย็นของต้นไม้และแสงจากทางทิศเหนือ เราหวังว่าบ้านธรรมดาหลังนี้จะทำให้ผู้อยู่อาศัย ได้มีชีวิตในแบบที่มนุษย์ควรจะได้รับจากบ้านและธรรมชาติแวดล้อมที่ดี เกิดเป็นความสงบ ความสุข ความร่มเย็น ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาที่มนุษย์ควรจะได้รับจาก “บ้าน”
500 ตร.ม.
2020
บ้านพ.อ.อ.(FinalDesign)
Project : P • O • O House ( บ้าน พ • อ • อ ) Project Type : House Renovation ( ปรับปรุงบ้านพักอาศัย ) Location : Rop Muang, Mueang Prachinburi District, Prachin Buri (ต.รอบเมือง อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี ) Floor Area : 600 sq.m. ( พื้นที่ใช้สอยรวม 600 ตารางเมตร) Status : Final Design Preliminary Architect : สถาปนิก อันนา ติดต่อสอบถาม/ออกแบบ/ให้คำปรึกษา เกี่ยวกับอาคารทุกประเภทได้ที่ TEL : 08-4350-6935 FACEBOOK PAGE : สถาปนิก อันนา ANA Architects บ้าน พออ เกิดจากชื่อย่อของเจ้าของบ้านทั้งสามคนมารวมกัน รูปแบบบ้านหลังนี้มาจากความต้องการของเจ้าของบ้านในเรื่องความเรียบง่าย สะอาด และมีความปลอดภัย โดยแต่เดิมเจ้าของบ้านได้อาศัยในตึกแถวสูงสี่ชั้น และ เริ่มรู้สึกว่าอยากได้บ้านที่เป็นบ้านจริงๆ บ้านที่ได้มีพื้นที่วิ่ง พื้นที่ทำกิจกรรมร่วมกัน พื้นที่ปลูกผัก ทำสวน อยากมองเห็นสวนจากพื้นที่ต่างๆของบ้าน แต่ก็ต้องมีความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวอยู่ จึงได้ซื้อที่ดินผืนหนึ่งไว้ปลูกบ้าน ซึ่งมีบ้านเก่าอยู่บนที่ดินนั้นด้วย ทั้งหมดจึงเป็นโจทย์ในการออกแบบของสถาปนิก หลังจากที่ได้ทำการออกแบบและคุยแบบในเบื้องต้นกันเสร็จแล้ว จึงได้ไปดูที่ดิน เพื่อดูถึงความเป็นไปได้ที่จะก่อสร้างและต่ำแหน่งที่เหมาะสมที่จะสร้างบ้านหลังใหม่นี้ขึ้นมา รวมถึงการสำรวจบ้านเก่าด้วย จึงได้พบว่าที่จริงแล้วโครงสร้างของบ้านเก่ายังคงแข็งแรงอยู่หากปรับปรุงก็สามารถใช้งานต่อไปได้อีกหลายสิบปี ขนาดบ้านถึงจะเล็กไปกว่าความต้องการเล็กน้อยแต่ก็แก้ไขได้ด้วยการเพิ่มพื้นที่บางส่วนขึ้นมาได้ แม้ภายในจะเก่าไปบ้างแต่ก็ยังรู้สึกถึงความอบอุ่นที่ได้รับ จึงเล็งเห็นว่าถ้านำกลิ่นไอของบ้านเดิมมาผสมผสานกับแบบบ้านสมัยใหม่ที่เจ้าของบ้านต้องการก็คงจะเป็นบ้านที่ร่วมสมัยที่ดีได้หลังหนึ่ง และทั้งหมดก็คือเรื่องราวของการเกิดขึ้นของบ้าน พออ ขึ้นมา คำว่า "พออ" ไม่ได้แค่เกิดจากชื่อผู้อยู่อาศัยมารวมกัน แต่ยังแสดงถึงความพอดีในมุมมองต่างๆ ทั้งเรื่องรูปแบบที่ไม่ซับซ้อนดูเรียบง่ายสบายตา ทั้งการปรับพื้นที่ใช้งานใหม่ให้พอดีกับพื้นที่เดิม และการปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์ของบ้านเดิมไปบ้างเพื่อความพอใจ สุดท้ายทางสถาปนิกอันนาหวังว่า ผู้อยู่อาศัยใหม่ในบ้านหลังเก่านี้ จะสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างลงตัว เกิดความพอดีต่อการใช้งาน เกิดความพอใจต่อการอาศัย เกิดเป็นความสุขของทุกคนในบ้านต่อไปในทุกๆวัน
500 ตร.ม.
2019
บ้านพ.อ.อ.(FirstDesign)
Project : P • O • O House ( บ้าน พ • อ • อ ) Project Type : House Renovation ( ปรับปรุงบ้านพักอาศัย ) Location : Rop Muang, Mueang Prachinburi District, Prachin Buri (ต.รอบเมือง อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี ) Floor Area : 600 sq.m. ( พื้นที่ใช้สอยรวม 600 ตารางเมตร) Status : Final Design Preliminary Architect : สถาปนิก อันนา ติดต่อสอบถาม/ออกแบบ/ให้คำปรึกษา เกี่ยวกับอาคารทุกประเภทได้ที่ TEL : 08-4350-6935 FACEBOOK PAGE : สถาปนิก อันนา ANA Architects บ้าน พออ เกิดจากชื่อย่อของเจ้าของบ้านทั้งสามคนมารวมกัน รูปแบบบ้านหลังนี้มาจากความต้องการของเจ้าของบ้านในเรื่องความเรียบง่าย สะอาด และมีความปลอดภัย โดยแต่เดิมเจ้าของบ้านได้อาศัยในตึกแถวสูงสี่ชั้น และ เริ่มรู้สึกว่าอยากได้บ้านที่เป็นบ้านจริงๆ บ้านที่ได้มีพื้นที่วิ่ง พื้นที่ทำกิจกรรมร่วมกัน พื้นที่ปลูกผัก ทำสวน อยากมองเห็นสวนจากพื้นที่ต่างๆของบ้าน แต่ก็ต้องมีความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวอยู่ จึงได้ซื้อที่ดินผืนหนึ่งไว้ปลูกบ้าน ซึ่งมีบ้านเก่าอยู่บนที่ดินนั้นด้วย ทั้งหมดจึงเป็นโจทย์ในการออกแบบของสถาปนิก หลังจากที่ได้ทำการออกแบบและคุยแบบในเบื้องต้นกันเสร็จแล้ว จึงได้ไปดูที่ดิน เพื่อดูถึงความเป็นไปได้ที่จะก่อสร้างและต่ำแหน่งที่เหมาะสมที่จะสร้างบ้านหลังใหม่นี้ขึ้นมา รวมถึงการสำรวจบ้านเก่าด้วย จึงได้พบว่าที่จริงแล้วโครงสร้างของบ้านเก่ายังคงแข็งแรงอยู่หากปรับปรุงก็สามารถใช้งานต่อไปได้อีกหลายสิบปี ขนาดบ้านถึงจะเล็กไปกว่าความต้องการเล็กน้อยแต่ก็แก้ไขได้ด้วยการเพิ่มพื้นที่บางส่วนขึ้นมาได้ แม้ภายในจะเก่าไปบ้างแต่ก็ยังรู้สึกถึงความอบอุ่นที่ได้รับ จึงเล็งเห็นว่าถ้านำกลิ่นไอของบ้านเดิมมาผสมผสานกับแบบบ้านสมัยใหม่ที่เจ้าของบ้านต้องการก็คงจะเป็นบ้านที่ร่วมสมัยที่ดีได้หลังหนึ่ง และทั้งหมดก็คือเรื่องราวของการเกิดขึ้นของบ้าน พออ ขึ้นมา คำว่า "พออ" ไม่ได้แค่เกิดจากชื่อผู้อยู่อาศัยมารวมกัน แต่ยังแสดงถึงความพอดีในมุมมองต่างๆ ทั้งเรื่องรูปแบบที่ไม่ซับซ้อนดูเรียบง่ายสบายตา ทั้งการปรับพื้นที่ใช้งานใหม่ให้พอดีกับพื้นที่เดิม และการปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์ของบ้านเดิมไปบ้างเพื่อความพอใจ สุดท้ายทางสถาปนิกอันนาหวังว่า ผู้อยู่อาศัยใหม่ในบ้านหลังเก่านี้ จะสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างลงตัว เกิดความพอดีต่อการใช้งาน เกิดความพอใจต่อการอาศัย เกิดเป็นความสุขของทุกคนในบ้านต่อไปในทุกๆวัน
70 ตร.ม.
2019
บ้านกลางสวน
Project : BaanKlangsuan ( บ้านกลางสวน ) Project Type : Small House ( บ้านพักอาศัยขนาดเล็ก ) Floor Area : 56 m2 ( พื้นที่ใช้สอย 56 ตารางเมตร) Status : Final Design Preliminary Architect : สถาปนิก อันนา ANNA Architects Cost : low budget (งบประมาณการก่อสร้างน้อย) บ้านกลางสวนหลังนี้ตั้งอยู่ที่จังหวัดนครนายก " ผมต้องการบ้านพักที่ขนาดและราคาย่อมเยา รูปแบบง่ายๆไม่ซับซ้อน เป็นพื้นที่สำหรับผ่อนคลายในวันหยุดหรือวันสบายสบาย เป็นทั้งที่พักผ่อนส่วนตัวและพื้นที่สังสรรค์บ้างเป็นครั้งคราว" เจ้าของบ้านได้กล่าวไว้เช่นนั้น บ้านหลังนี้มีพื้นที่ 4 ส่วนที่เป็นพื้นฐานของการใช้ชีวิต คือ ห้องนั่งเล่น , ห้องครัว , ห้องนอน และห้องน้ำ โดยด้านหน้าบ้านหันสู่ทิศตะวันออกทำให้ห้องนั่งเล่นและห้องนอนได้รับแดดอุ่นๆในยามเช้าและไม่ได้รับแดดร้อนจัดในช่วงบ่าย พื้นที่ห้องนั่งเล่นกับห้องครัวที่เชื่อมต่อกัน ช่วยให้ห้องกว้างและอากาศถ่ายเทได้สะดวก รูปแบบบ้านเราคิดจากการนำวัสดุที่หาได้ง่ายตามท้องตลาดมาสร้างเส้นสายให้มีเอกลักษณ์ มีความสูงแค่พอดีสำหรับการใช้งาน ไม่ต้องมากหรือยากจนเกินไป เกิดเป็นบ้านหลังเล็กที่เราหวังจะให้เจ้าของบ้านได้อยู่ ได้ผักผ่อน พร้อมหน้ากันทั้งครอบครัวในวันที่แสนจะสบายสบาย
270 ตร.ม.
2017
บ้าน-นอก
Project : Baan – Nok ( บ้าน-นอก ) Project Type : House ( บ้านพักอาศัย ) Location : Nong Chok , Bangkok ( เขต หนอกจอก , กรุงเทพมหานคร ) Floor Area : 300 m2 ( พื้นที่ใช้สอย 300 ตารางเมตร ) Status : Design Preliminary Architect : สถาปนิก อันนา Anna Architects บ้านนอก ในความหมายหนึ่ง อาจจะแสดงถึงความห่างไกลทางความเจริญ แต่สำหรับบางคนที่ห่างบ้านมาไกลเพื่อทำมาหากินในเมือง คำว่า “ บ้านนอก ” ของเขาคงแสดงถึง พื้นที่ที่แสนจะอบอุ่น มีบ้านที่มีใต้ถุน ไว้วิ่งเล่น นั่งคุย นอนกลางวัน บ้านที่ภายนอกกับภายในเชื่อมเป็นหนึ่งเดียวกันกับพื้นบ้าน โดยมีเพียงห้องนอนและห้องนั่งเล่นบางส่วนอยู่ชั้นสองของบ้าน ซึ่งทั้งหมดนี้ถูกถ่ายทอดมาจากเจ้าของบ้านที่เข้ามาทำสวน ค้าขายต้นไม้ อยู่ชานเมือง ซึ่งเวลาผ่านมาครอบครัวเติบโตขึ้น มีลูกและกำลังจะมีหลาน จึงกำลังมองหาบ้านหลังใหม่ที่พร้อมจะรองรับการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ และเป็นบ้านที่เชื่อมต่อกับต้นไม้ ดอกไม้ และสนามหญ้าที่เขาปลูก เป็นบ้านที่คล้ายกับบ้านที่เขาได้เติบโตมา เราจึงได้นำโจทย์ที่ได้รับมาออกแบบบ้าน เริ่มที่พื้นฐานคือการวางบ้านตามแนวตะวันออกและตะวันตก เพื่อที่จะทำให้บ้านได้ใช้ประโยชน์จากสภาพแวดล้อม แดด ลม ฝน ให้ได้ดีที่สุด โดยทางทิศใต้ได้ยื่นชายคาและระเบียงยาวสองเมตรเพื่อกันแดดและฝนจากทางทิศใต้ สร้างพื้นที่สีเทาให้เกิดขึ้นภายในตัวบ้าน ทำให้รู้สึกผ่อนคลายเมื่อได้อาศัย ชั้นหนึ่งของบ้านเป็นพื้นที่โล่งคล้ายใต้ถุน มีที่สำหรับวิ่งเล่น นั่งกินข้าว นั่งทำงาน และมีเพียงห้องครัวกับห้องน้ำเท่านั้นที่ปิดทึบ ส่วนชั้นสองนั้นเป็นกระจกที่มองจากภายนอกจะเห็นเพียงท้องฟ้าที่สะท้อนบอกเล่าเวลาที่เปลี่ยนไป แต่มองจากภายในออกมา จะเห็นต้นไม้ใหญ่ เห็นสวน เห็นสนามหญ้า และเห็นท้องฟ้าที่เปลี่ยนสีไปตามกาลเวลานั่นเอง ซึ่งทั้งหมดได้รวมตัวกันเป็นบ้านที่มีภาพลักษณ์ตามภาษาของผู้ออกแบบและความเป็นปัจจุบัน อาจดูแตกต่างจากบ้านที่พบได้ทั่วไป แต่หากมองถึงพื้นฐานการใช้งานของบ้านก็ไม่ได้ผิดแปลกไปแต่อย่างใด จากความรู้สึกเมื่อครั้งได้อาศัยอยู่ “ บ้าน – นอก ”