บ้านกลางสวน ณัฐพร

บ้านกลางสวน ณัฐพร

Project : บ้านสวนกลาง ( Central garden house )
Category : Private Residence
Location : Paknam BangKhla Chachoengsao
Area : 135 sq.m.
บ้านที่ตั้งอยู่กลางสวนมะม่วง ในจังหวัดฉะเชิงเทรา การออกแบบงานในครั้งนี้คำนึงถึงรูปแบบวิถีชีวิตเดิมของเจ้าของโครงการ การออกแบบจึงมาในลักษณะ บ้านที่มีกลิ่นอายความเป็นบ้านแบบเดิมที่มีการยกใต้ถุงสูงและการถ่ายเทอากาศที่ดีลมผ่านเข้าออกได้ และมีความร่วมสมัยกับงานสถาปัตยกรรมท้องถิ่นเดิม (contemporary) การวางตำแหน่งการใช้งานต่าง ๆ ที่อยู่ตามทิศทางของ แดด ลม ฝน และบริบทโดยรอบ โดยจุดไฮไลท์หลักของบ้านหลังนี้จะเป็นพื้นที่ common area ที่จะอยู่ในตำแหน่งกลางบ้านที่มีฝ้าเพดานที่สูงโปร่งเพื่อให้เหมือนลักษณะใต้ถุนบ้าน และทำให้พื้นที่ดังกล่าวไม่กักเก็บความร้อน และมีระเบียงที่สามรถวางไม้ใบได้ที่เจ้าของชื่นชอบและปลูกไว้สามารถนำมาจัดเรียง และยังเปิดวิวที่ด้านทิศเหนือจะเห็นต้นมะขามแบบเต็มต้นตั้งตระหง่าน ทำให้พื้นที่ตรงนี้มีความเขียวจากธรรมชาติที่ทำให้บ้านดูมีชีวิตชีวา การออกแบบให้ตรงไปตรงมาและหยิบยืมบริบทพื้นที่

Product Recommend

Design Connext
Design Connext
Design Connext
Design Connext
Design Connext
ผลงานที่น่าสนใจ
D.of Studio

D.of Studio

เข้าชม 244 ครั้ง
Tanawat tarasantisuk
6
เข้าชม
1
ถูกใจ

ข้อมูลทั่วไป
เข้าชม
3 ครั้ง
ปี
2024
ขนาดพื้นที่
135 ตร.ม.
ประเภทโครงการ
บ้านพักอาศัย
สไตล์การออกแบบ
สวนแบบไทย
พื้นถิ่น
ไทยประยุกต์
วัสดุก่อสร้าง
พื้นบล็อกคอนกรีต
พื้นกระเบื้องเซรามิค
พื้นไม้จริง
พื้น SPC
ผนังไม้เทียม
ผนังทาสี
หลังคา metal sheet
ประตูไม้จริง
ประตูไม้สังเคราะห์ WPC (Wood-Plastic Composite)
ประตูพีวีซี (PVC)
ประตูกระจก
หน้าต่างทึบบานไม้จริง
หน้าต่างกระจก-บานกรอบอลูมิเนียม
สถานะ
ขออนุญาตก่อสร้าง
ผลงานที่เกี่ยวข้อง
2020
Project : ออกแบบบ้านพักอาศัย 1 ชั้น จ.เชียงใหม่ QADC. หุ้นส่วนจํากัด - การออกแบบสถาปัตยกรรม - ที่ปรึกษาด้านการก่อสร้าง - การพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ - การวางแผนโครงการและการจัดสรร - การออกแบบภูมิทัศน์ อีเมล: [email protected] Tel. : 094-359 8297,099-398 2935 ไอดีไลน์: qadc1661 เว็บไซต์: www.qadc.org
591 ตร.ม.
2024
โจทย์ที่ได้รับจากเจ้าของบ้านมีประมาณนี้: - เจ้าของบ้านให้ความสำคัญกับ “ความเป็นส่วนตัว” อย่างมาก แต่ในขณะเดียวกัน สมาชิกในบ้านมักมีกิจกรรมสังสรรค์หรือรับแขกอยู่เสมอ - ต้องการกลิ่นอายของ “สถาปัตยกรรมเขตร้อนชื้น (Tropical)” แต่ไม่ดูแก่(มีความร่วมสมัย) โดยเฉพาะ “หลังคาจั่ว” ที่เจ้าของบ้านชอบเป็นพิเศษ - เจ้าของบ้านเป็นคนชอบธรรมชาติ/วิวสวน/ต้นไม้ ต้องการมุมมองที่เปิดโล่งและการระบายอากาศที่ดี - อยากให้ “พื้นที่จอดรถ” แยกออกจากตัวบ้านหลัก . จากเงื่อนไขทั้งหมดนี้ ผมนึกถึง “การวางผังแบบกระจายตัว” คล้ายรีสอร์ทที่เชื่อมต่อกันด้วย “ทางเดินชม/เสพ ธรรมชาติ” แทนการรวมอาคารเป็นกลุ่มเดียว . เจ้าของบ้าน Approved! เห็นด้วยกับแนวทางนี้ และด้วยพื้นที่ก่อสร้างราว 3 ไร่ (จากพื้นที่ทั้งหมด 13 ไร่) จึงเอื้อต่อการจัดวางอาคารแบบกระจายตัวโดยไม่ต้องกังวลเรื่องพื้นที่ . โดยบ้านถูกแบ่งออกเป็น 4 ส่วนหลัก ๆ ได้แก่: 1.พื้นที่ส่วนจอดรถ 2.พื้นที่ส่วนกลางของบ้าน/Service 3.ส่วนนอนสมาชิกครอบครัว 4.วิลล่าส่วนตัวของเจ้าของบ้าน . ข้อดีของการจัดอาคารแบบนี้ คือสามารถแยกกิจกรรมที่คึกคักของสมาชิก กับความสงบของเจ้าของบ้าน ได้โดยไม่รบกวนกัน ในขณะเดียวกัน ทุกพื้นที่ยังเชื่อมถึงกันได้สะดวกผ่าน ทางเดินกึ่งเปิดโล่ง ที่โปร่ง ระบายอากาศดี มีหลังคาคลุมป้องกันแดดฝน และแทรกมุมพักผ่อนแบบ Semi-Outdoor ให้นั่งเล่นระหว่างวัน