The Lattice Pavilion

Inspired by the diamond pattern of expanded steel mesh, the Lattice Pavilion reinterprets the rigid geometry into both roof and facade elements. The overlapping timber roof slabs and vertical mesh panels filter sunlight, create airflow, and cast ever-changing diamond shadows that embody the essence of expanded steel.

Team Name : Triple Y
1. Bannawat Khumtip
2. Tinudda Trakoonma
3. Pattaravee Tanyasittichote

Advisor : Dr. Prompt Udomdech

Product Recommend

Design Connext
Design Connext
Design Connext
Design Connext
Design Connext
ผลงานที่น่าสนใจ
Chawit Jinajin

Chawit Jinajin

เข้าชม 23 ครั้ง
ญาณิศา สมสมัย

ญาณิศา สมสมัย

เข้าชม 34 ครั้ง
ภัทรวีร์ ธันยสิทธิโชติ
83
เข้าชม
2
ถูกใจ

ข้อมูลทั่วไป
เข้าชม
56 ครั้ง
ปี
2025
ขนาดพื้นที่
150 ตร.ม.
ประเภทโครงการ
อื่น ๆ
สไตล์การออกแบบ
คอนเทมโพรารี่
วัสดุก่อสร้าง
ผนังเหล็กฉีก Expanded Metal
หลังคาอื่นๆ โปรดระบุ
แฮชแท็ก
expandedmetaldesign
ผลงานที่เกี่ยวข้อง
150 ตร.ม.
2025
Pavilion นี้เป็นที่หลบภัยที่พร้อมปกป้องผู้คนจากภัยสงคราม แต่ยังคงเปิดพื้นที่ให้แสงและอากาศเพื่อรักษาชีวิตและความหวังไว้ รูปแบบปีกที่กางออกเหมือนอ้อมกอดที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อแยกกันภัย และยังเป็นแหล่งพักพิงใจที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น ปลอดภัยพื้นที่ใต้ปีกสามารถใช้เป็นพื้นที่ชั่วคราวสำหรับผู้คนที่ต้องหลบภัย มีระบบการระบายอากาศและแสงธรรมชาติที่เหมาะสมกับการอยู่อาศัยในสถานการณ์คับขัน (ที่ปรึกษา)อาจารย์ดวงนภา ศิลปสาย นายเอกราช พรมถาวร นางสาวศุภดา งอมสันเทียะ นางสาวยุภาวรรณ เคนชมภู
100 ตร.ม.
2025
Memento = สิ่งของที่เก็บไว้ที่ระลึกถึงเหตุการณ์ บุคคล หรือช่วงเวลา โปรเจคนี้จึงหมายถึงช่วงเวลาที่ได้ทดลองการรับรู้ของวัสดุตะแกรงเหล็ก ที่นำมาออกแบบเป็นวัสดุห่อหุ้มอาคาร ขอบเขตที่สามารถแผ่ขยายออกไปได้นั้นมาจากหลากหลายหนทาง เช่นการออกสำรวจเส้นทาง ถ้ำ ป่า หุบเขา ใต้น้ำลึก จนต่อยอดไปพบเจอกับแร่หรือวัสดุใหม่ๆ ขยายขอบเขตมากขึ้นอีกด้วการทดลองการสร้างสิ่งใหม่ด้วยวัสดุที่ได้ค้นพบ Pavilion เปรียบเสมือนการแผ่นขยายขอบเขตของการทดลองในการใช้วัสดุนำมา ประกอบสร้างนี้พื้นที่สำหรับผู้คนทั่วไป ได้เข้ามา ได้นั่งพัก หย่อนใจ ซึบซับที่ว่าง และสัมผัสมิติของวัสดุ ด้วยการใช้วัสดุ “ ตะแกรงเหล็กฉีก ” Pavilion นี้ก็เปรียบดี่งขยายของเขตของการทดลอง และการสำรวจด้วยเช่นกัน Pavilion ออกแบบจากบริบทรอบๆพื้นที่ เส้นทางเดินเข้า pavilion มากจากเรุปแบบเถนนรอบๆวงเวียนของเสาชิงช้า ตัวโครงสร้างสีแดงและความโค้งมาจากภาษาของเสาชิงช้า ลักษณะการปิดล้อมก็มาจากภาษาการปิดล้อมของกำแพงวัดสุทัศ โดยทดลองการสร้างความเป็นส่วนตัวด้วยวัสดุตะแกรงเหล็ก G-5 ของผนังโค้งด้านนอก นำแผ่นวัสดุมาซ้อนกันให้ความถี่ของตะแกรงสร้างความทึบของผนัง ที่ยังสามารถระบายอากาศได้